Tin tức

Việt Nam – 11/4/2013: Việt Nam được đánh giá cao trong hai nghiên cứu về năng lực logistics và kết nối toàn cầu. Chỉ số Kết nối Toàn cầu GCI (Global Connectedness Index) do DHL thực hiện hàng năm và đây là báo cáo lần thứ hai phân tích một cách chi tiết từng quốc gia về các dòng chảy xuyên biên giới kết nối nền kinh tế thế giới. Việt Nam được xếp hạng là một trong 5 quốc gia phát triển nhanh chóng về mức độ kết nối toàn cầu trong sáu năm vừa qua. Trong khi đó, theo báo cáo Năng lực hậu cần LPI (Logistics Performance Index) của Ngân hàng Thế giới (World Bank) công bố năm 2012 đánh giá Việt Nam nằm trong tốp 4 quốc gia dẫn đầu có dịch vụ logistics đạt “hiệu quả cao” tương ứng với GDP bình quân đầu người của quốc gia này (nhóm thu nhập thấp- trung bình).

Mục tiêu của GCI nhằm khám phá những tiềm năng thực sự của kết nối toàn cầu và đo lường 12 loại dòng chảy khác nhau trong 4 mảng chính - thương mại, vốn, thông tin và con người. Một trăm bốn mươi quốc gia được xếp hạng dựa theo sự hội nhập theo chiều sâu và chiều rộng vào nền kinh tế thế giới từ năm 2005 đến 2011.

"Nghiên cứu này đưa ra đánh giá sâu sắc về sự kết nối và giúp chúng tôi xác định cơ hội cho sự tăng trưởng của thị trường. Những phát hiện đồng bộ cho thấy vai trò sắp tới của Việt Nam sẽ là nền kinh tế đầy triển vọng của khu vực với tiềm năng tăng trưởng kinh tế to lớn. Việt Nam sẵn sàng để phát triển các cơ hội kinh tế song phương có lợi với các nước láng giềng và thị trường toàn cầu", bà Yasmin Aladad Khan, Phó Chủ tịch Cấp cao DHL Express khu vực Đông Nam Á phát biểu.

Theo nghiên cứu của DHL, Việt Nam đứng thứ 31 trên tổng số 140 quốc gia được nghiên cứu  và được dự báo về sự nới rộng trong giao dịch thương mại với các đối tác và đa dạng hóa các ngành công nghiệp xuất khẩu. Từ một kỷ nguyên phụ thuộc vào dầu thô và các sản phẩm nông nghiệp, Việt Nam đã bước sang kỷ nguyên sản xuất hàng hóa, đặc biệt là may mặc và giày dép, cũng như đang nhanh chóng phát triển mảng sản phẩm điện tử cho thị trường thế giới.

"Báo cáo này quả thực đã phản ánh các trải nghiệm của chúng tôi" Tổng Giám đốc Công ty TNHH Chuyển phát nhanh DHL- VNPT, ông Christopher Ong chia sẻ.  "DHL là công ty chuyển phát nhanh quốc tế đầu tiên có mặt trên thị trường vào năm 1988, bao lâu nay các ngành dệt may, may mặc, giày dép và đồ nội thất luôn được tập trung chú ý, tuy nhiên chúng tôi thấy nhu cầu từ ngành điện tử đang tăng nhanh, đây vốn là ngành có yêu cầu rất cao về thời gian giao hàng. Chỉ số GCI còn nhấn mạnh sự phụ thuộc vào nhập khẩu, đặc biệt là nguyên vật liệu thô và linh kiện cho tái xuất. Một lần nữa báo cáo này phản ánh được trãi nghiệm thực tế của chúng tôi".

Trong khi đó, Chỉ số Năng lực Hậu Cần LPI theo báo cáo Ngân hàng Thế giới (WB) năm 2012 tiết lộ nhiều tín hiệu khả quan. Báo cáo cho thấy một số quốc gia đạt chỉ số LPI cao hơn nhiều so với các quốc gia có cùng mức GDP bình quân đầu người, Việt Nam là một trong những quốc gia đó và được xếp hạng khi so với 5 quốc gia đứng đầu trong cùng nhóm GDP. Qua đó Việt Nam được xếp “ngang hàng” với Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi như những quốc gia có xu hướng phát triển nổi bật.

"Đây là một phát hiện rất quan trọng đối với Việt Nam" ông Ong tiếp lời. "Về cơ bản, điều này có nghĩa Việt Nam đang trên đà phát triển rất thuận lợi cho lĩnh vực xuất khẩu trong tương lai, đồng thời năng lực hậu cần này sẽ góp phần quan trọng cho tăng trưởng kinh tế quốc gia.”

Nguồn http://www.vlr.vn

Hỗ trợ

0251 6501 789

Hình ảnh
Lượt truy cập
  • Đang xem: 2
  • Hôm nay: 156
  • Tháng này: 3433
  • Tổng truy cập: 276